Mentorship

Xây dựng lộ trình nghề nghiệp và mối quan hệ bền vững

By 30/12/2020 No Comments

Chào các bạn!
Vào Chủ Nhật cuối cùng của năm 2020, dưới tiết trời mưa phùn nhè nhẹ của những tháng cuối đông đầu xuân, chúng mình được cùng nhau ngồi lại và lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm của Mentor Dương Hoàng Phú về chủ đề “Xây dựng lộ trình nghề nghiệp và mối quan hệ bền vững”. Mentor Dương Hoàng Phú tốt nghiệp cử nhân loại xuất sắc chuyên ngành Tổ Chức Kinh Doanh (Business, Organization and Society) từ Đại học Franklin & Marshall College, Mỹ; có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, tài chính và hiện tại anh đang phụ trách bộ phận Quan hệ cổ đông của tập Đoàn FPT. Trong buổi Mini Talk 05 lần này, anh Phú giúp chúng mình mở mang kiến thức về 03 nội dung chính:

  1. Cách xây dựng lộ trình nghề nghiệp
  2. Cách tạo dựng – gìn giữ mối quan hệ bền vững và
  3. Cách trình bày một resume hiệu quả.

Cùng chúng mình điểm lại những chia sẻ bổ ích và kinh nghiệm thực tế thú vị từ anh Dương Hoàng Phú nha!


Đầu tiên, để bắt đầu cho buổi Mini Talk, chúng mình đã lần lượt giới thiệu khái quát về bản thân, nêu những mong muốn về nghề nghiệp và được nghe anh Phú chia sẻ về hành trình dẫn anh tới công việc hiện tại của mình. Sau khi lắng nghe những chia sẻ của chúng mình, anh Phú cũng đã đưa ra những ví dụ thực tế về những người bạn của anh – những người đã thành công trong các ngành nghề, lĩnh vực liên quan đến ngành học hiện tại của chúng mình. Bởi hầu hết chúng mình đều chưa xác định được công việc mà chúng mình thật sự mong muốn, thật sự đam mê để theo đuổi đến cùng, nên anh Phú cũng chia sẻ: “Hãy cứ thử thật nhiều để biết nhiều… Phải biết nghĩ rộng, xem bản thân mong muốn
điều gì, khả năng của mình đến đâu, rồi hẵng lựa chọn.” Bản thân anh cũng đã từng là thực tập sinh cho rất nhiều công ty nước ngoài với nhiều lĩnh vực khác nhau, do đó, qua quá trình làm thực tập sinh, anh đã tìm cho mình một con đường riêng phù hợp.

Sau đó, anh Phú có đặt cho chúng mình một câu hỏi về mong muốn xa hơn công việc trước mắt của chúng mình là gì? Đây chính là câu hỏi về nội dung xây dựng lộ trình nghề nghiệp.


Về việc xây dựng lộ trình nghề nghiệp, anh chia sẻ: Trước khi lựa chọn một công việc, mình cần nghĩ rộng hơn, xem bản thân mình thật sự mong muốn điều gì, ưu tiên điều gì nhất, sau đó mới đưa ra lựa chọn. Nếu như chưa xác định được “đam mê” hay “ước mơ” thì hãy lựa chọn “cái tốt nhất”. Anh cũng đưa ra những dẫn chứng rất cụ thể:

  1. Trong 2 -3 năm đầu, chúng mình nên xây dưng hệ thống kỹ năng chuyên ngành (kỹ năng nền tảng) thật tốt;
  2. 3 – 4 năm tiếp theo, xây dựng những kỹ năng quản lý con người, dự án và biết phân tích những điểm mạnh, yếu.

Ngoài ra, anh cũng đưa ra quan điểm về việc Nên làm thực tập ở những công ty lớn hay công ty nhỏ ở Việt Nam nói riêng? Theo quan điểm của anh Phú, chúng mình nên bắt đầu thử thách với những công ty lớn. Bởi thứ nhất, những công ty lớn sẽ cho chúng mình những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc một cách chuyên nghiệp; thứ hai, cơ hội đầu ra sau khi làm thực tập sinh cho các công ty lớn cũng rộng mở hơn.
Anh Phú cũng nhấn mạnh rằng trước khi lựa chọn một công việc, chúng mình nên xem xét những yếu tố:

(1) “Năng lực của người lãnh đạo của mình cũng rất quan trọng”. Nếu một người lãnh đạo giỏi thì sẽ cho chúng mình những cơ hội tốt hơn, những bài học kinh nghiệm quý.

(2) Xem xét cơ hội từ công việc đó, lộ trình thăng tiến như thế nào, những người từng làm ở vị trí đó giờ ra sao,…

Anh Phú cũng giúp chúng mình trả lời câu hỏi mà chắc hẳn rất nhiều bạn sinh viên như chúng mình đang gặp phải “Làm gì nếu không xác định được đam mê và ước mơ trong công việc?” Anh chia sẻ rằng, nếu chúng mình không xác định được “đam mê” cũng không có “ước mơ” thì hãy xây dựng cho mình một lộ trình ngắn hạn khoảng 3 -4 năm để thử thách với một công việc đó, để xem bản thân có phù hợp với việc này hay không. Anh khuyên chúng mình nên “Học từ trải nghiệm”, tuổi trẻ nên thử thật nhiều vừa là để trau dồi kiếnthức, kinh nghiệm và vừa là để tìm được công việc phù hợp với khả năng, sở thích của bản thân.
Tiếp theo, anh Dương Hoàng Phú cũng cung cấp cho chúng mình rất nhiều những kinh nghiệm và những ví dụ thực tế về cách để xây dựng và duy trì một mối quan hệ bền vững với bạn bè, đồng nghiệp. Anh chia sẻ, anh có rất nhiều bạn và mỗi người lại giỏi ở những lĩnh vực khác nhau. Qua những mỗi quan hệ như vậy, anh học được những kiến thức nền về nhiều lĩnh vực cùng với việc đọc sách và tự tìm hiểu thêm của bản thân.


Tuy nhiên, làm sao để duy trì mối quan hệ với những người rất bận rộn như vậy mà không bị coi là làm phiền hay lợi dụng? Để duy trì một mối quan hệ bền vững, không nhất thiết chúng ta phải rất thân mật, thường xuyên trò chuyện, hỏi thăm bởi ai cũng có công viêc riêng và vô cùng bận rộn. Thay vào đó, chúng ta nên xây dựng một mối quan hệ chuyên nghiệp, có thể mang lại giá trị cho nhau theo nguyên tắc “win – win”, hãy luôn chân thành khi trò chuyện và giúp đỡ họ. Hơn nữa, mọi người đều có xu hướng thích “cho lời khuyên” vì vậy, thỉnh thoảng chúng ta có thể liên lạc nhờ họ cho mình một vài lời khuyên về lĩnh vực mà người đó quan tâm.

Phần cuối cùng mà anh Phú chia sẻ với chúng mình đó là cách chuẩn bị Resume cho bản thân khi đi xin việc. Đây chắc chắn là phần mà rất nhiều bạn sinh viên quan tâm và chúng mình cũng rất hào hứng với phần chia sẻ này của anh Phú. Quan điểm của anh về cách trình Resume rất hiện đại và mới mẻ.

Thứ nhất, về mẫu resume anh thường sử dụng đó là mẫu của Đại học Havard (các bạn có thể lên Google tìm kiếm sẽ ra ngay nha). Đặc điểm của mẫu này là cách trình bày không bao gồm ảnh cá nhân, chỉ trình bày trong một mặt giấy A4. Điều này sẽ giúp Resume của chúng mình chuyên nghiệp, ngắn gọn và không gây khó chịu cho nhà tuyển dụng.

Thứ hai, về cách viết Resume, anh khuyên chúng mình không nên đánh giá các kỹ năng của bản thân (Ví dụ: Tiếng Anh: Trung cấp ,..) mà thay vào đó, chúng mình chỉ cần liệtkê. Bởi anh cho rằng Resume thì nên “show not tell”.

Thứ ba, chúng mình nên nêu rõ mình đã làm được những gì thông qua các động từ và con số từ những kinh nghiệm, đồng thời nêu lên hiệu quả công việc mà mình đã đạt được.

Thứ tư, không nên nói những sở thích quá phổ biến. Thay vì nói những sở thích như đọc sách, du lịch,… thì chúng ta có thể nói một sở thích độc đáo hơn như thích làm vườn, chơi golf, leo núi,… Ngoài ra vấn đề giấy in Resume cũng là một phần nhỏ thú vị mà anh Phú chia sẻ cho chúng mình. Anh khuyên chúng mình nên dùng loại giấy in cứng, chất lượng tốt để in Resume. Điều này cũng tạo cho chúng mình một điểm cộng trong việc chuẩn bị Resume đó!

Trong suốt buổi Mini Talk 05, chúng mình nhận được rất nhiều những kiến thức bổ ích, mới mẻ và thấy được sự chuyên nghiệp, tư duy logic mà cực kỳ gần gũi, trẻ trung của anh Dương Hoàng Phú. Mentor tận tình chia sẻ, sinh viên say mê lắng nghe nên cả anh Mentor và chúng mình đều không biết là hai tiếng đồng hồ trôi qua nhanh như vậy.

Trước khi kết thúc buổi Mini Talk, anh Phú cũng gửi tới chúng mình những lời động viên vô cùng ý nghĩa và thực tế – tuổi trẻ đừng ngại mắc phải sai lầm, thay vì đứng yên một chỗ thì hãy cứ đi, cứ học hỏi và mở rộng mối quan hệ.


Kết thúc buổi Mini Talk số 05, chúng mình về nhà với “một túi ba gang” đầy ắp những kiến thức quý báu từ những chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn của anh Dương Hoàng Phú.


Một bạn sinh viên tham gia Mini Talk 05 đã chia sẻ rằng: “ Mình nghĩ qua bài chia sẻ của Mentor , mọi thành công đều bắt đầu bằng từ “Chủ động” – Hãy luôn luôn chủ động. Chủ động trong việc tìm kiếm cơ hội, chủ động lên kế hoạch, lộ trình nghề nghiệp, chủ động xây dựng mối quan hệ, chủ động tìm hiểu những con đường mình chưa thử, chủ động tiếp nhận kiến thức, học hỏi từ nhiều lĩnh vực, chủ động tích cực.” Một bạn khác cũng tâm sự: “Anh Mentor rất thân thiện, nhiệt tình và tâm huyết, chia sẻ hết những điều mà mình luôn muốn giải đáp. Những chia sẻ của anh đều là những kinh nghiệm thực tế nên rất thiết thực với những vấn đề hiện tại của sinh viên ạ.””


Quả thực, “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, qua mỗi một trải nghiệm, chúng ta có thêm những bài học quý và tạo động lực thúc đẩy bản thân luôn thay đổi để phát triển hơn mỗi ngày. Qua Blog Mentoring số 05 này, mình hy vọng các bạn sẽ hiểu được phần nào về cách xây dựng lộ trình nghề nghiệp và mối quan hệ bền vững, cũng như cách tạo một Resume chuyên nghiệp. Bài chia sẻ xin phép được dừng tại đây, các bạn đón đọc blog của các Mini Talk tiếp theo nhé!


Lời kết: Chúng em xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới Mentor Dương Hoàng Phú vì đã dành thời gian quý báu để tới chia sẻ với chúng em. Cảm ơn chương trình Hyundai Jump School đã giúp kết nối và tạo những cơ hội giá trị!

Leave a Reply

[Hết hạn] Thông báo tuyển tình nguyện viên Chương trình tình nguyện giáo dục Hyundai Jump School mùa 2[more]