Mentorship

Xây dựng lộ trình nghề nghiệp và mối quan hệ bền vững – Hãy tin tưởng bản thân & đừng sợ sự thay đổi!

By 09/02/2021 No Comments

Chiều Chủ Nhật ngày 31/01/2021, Mini Talk số 07 của chương trình Hyundai Jump School diễn ra với chủ đề “Xây dựng lộ trình nghề nghiệp và mối quan hệ bền vững”. Nhóm chúng mình, gồm 7 sinh viên và 1 facilitator, được chào đón sự quay trở lại của anh Mentor Dương Hoàng Phú, cũng là Mentor nhận được rất nhiều sự yêu mến và kính trọng từ Mini Talk số 05. 

Trong tiết trời xuân hân hoan, nhà nhà đang chuẩn bị cho một cái Tết Tân Sửu 2021 đong đầy, thì đột nhiên, “Cô Vy” quay trở lại Việt Nam với mức độ nguy hiểm và phức tạp hơn trước. Vì thế, lần đầu tiên, hoạt động mentoring nhóm nhỏ được tổ chức online trên nền tảng Zoom. Thật may mắn là chương trình diễn ra thành công nhờ sự nhiệt tình, những chia sẻ bổ ích từ phía Mentor cũng như sự tham gia tập trung của các bạn sinh viên. 

Mentor của chúng mình hôm ấy là anh Dương Hoàng Phú. And tốt nghiệp cử nhân loại xuất sắc chuyên ngành Tổ Chức Kinh Doanh (Business, Organization and Society) từ đại học Franklin & Marshall College, bang Pennsylvania, Mỹ. Anh đã có 02 năm kinh nghiệm Investment Banking Analyst tại Công ty Chứng Khoán SSI, Việt Nam và hiện đang phụ trách bộ phận Quan hệ cổ đông của Tập đoàn FPT – một trong 30 công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong buổi Mini Talk 07, anh Phú giúp các bạn sinh viên tìm hiểu thêm về chủ đề “Xây dựng lộ trình nghề nghiệp và mối quan hệ bền vững” thông qua 03 nội dung chính:

  1. Định hướng xây dựng lộ trình nghề nghiệp cho bản thân
  2. Cách trình bày một Resume hiệu quả và tối ưu
  3. Tạo dựng và giữ gìn mối quan hệ bền vững 

Mở đầu cho buổi Mini Talk, anh Phú tạo cơ hội cho các bạn sinh viên lần lượt giới thiệu về bản thân, ngành học, nêu ra những mong muốn, dự định về nghề nghiệp tương lai. Mỗi bạn sinh viên có cơ hội chia sẻ sâu về câu chuyện của mình, nhận được sự lắng nghe và quan tâm từ Mentor cũng như các bạn sinh viên khác.

 

Trước khi bước vào nội dung chính của buổi Mini Talk, anh Phú đã nêu ra 3 “quy luật vàng” (Golden Rules) để buổi chia sẻ đạt được hiệu quả cao nhất:

  1.     Sharing is giving more: Sẵn sàng chia sẻ cùng nhau hết sức những gì mình có và mình nghĩ.
  2.     “On The Field” vs “In The Stand”: “On The Field” đồng nghĩa với việc dấn thân vào cuộc chơi của bản thân. Còn “In The Stand” là việc đứng bên ngoài và quan sát sự việc. Anh Phú mong rằng các bạn sinh viên sẽ chính là những người dẫn dắt, làm chủ cuộc chơi. “Định hướng nghề nghiệp của mình là do mình quyết định, chứ không phải là do một ai khác có thể ảnh hưởng đến các em” – Anh Phú đã khẳng định mạnh mẽ.
  3.     Kỹ năng lắng nghe: Hãy thực sự mở lòng để tiếp thu, lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh để sự học hỏi được nhân rộng và đạt được hiệu quả cao nhất.

Sau khi “Golden Rules” được thiết lập xong, anh Phú đã chia sẻ chính câu chuyện của bản thân trong việc định hướng con đường sự nghiệp từ khi là một sinh viên năm nhất. Anh đã từng làm việc cho nhiều doanh nghiệp khác nhau ở những lĩnh vực khác nhau như truyền thông hay marketing, thậm chí là khác xa với ngành học mà bản thân đang theo học. Trong con đường sự nghiệp của mình, anh đã gặp mặt, học hỏi nhiều mentors trong và ngoài nơi làm việc, đồng thời tham gia hoạt động tại những tổ chức hỗ trợ sinh viên trong việc phát triển lộ trình nghề nghiệp như VietAbroader, SEO Việt Nam, …

Với cách tiếp cận từ nỗi sợ của mỗi cá nhân, anh Phú đã tìm hiểu, phân tích rất kỹ càng trường hợp của các bạn sinh viên. Bởi vì, những quyết định cho tầm nhìn, cho lộ trình tương lai của cá nhân mà mọi người đưa ra, hoặc là dựa trên những nỗi sợ, những giả định, những câu chuyện xuất phát từ quá khứ, hoặc là mong muốn nội tại, quyết tâm muốn tự thân tạo lập tương lai của chính mình. Từ đó, anh gợi ý cho các bạn sinh viên một bài tập: “Vẽ lại timeline cuộc đời mình” và đánh giá những sự kiện đã xuất hiện trong cuộc đời. Để cho bài tập này đạt hiệu quả cao nhất, ta cần phân biệt rõ ràng giữa Fact và Story: Fact là những gì thực sự diễn ra, còn Story là những gì ta suy nghĩ, tư duy, thậm chí là tưởng tượng trong đầu. Hoàn thành xong bài tập trên, mỗi chúng ta sẽ xác định được mức độ ảnh hưởng của những câu chuyện trong quá khứ tới con người, tới quyết định và lộ trình tương lai cho bản thân.

Xác định xong những sự kiện của quá khứ, chúng ta sẽ cố gắng loại bỏ hết những điều đó đi để trở thành “một tờ giấy trắng”. Vì ta có thể vẽ bất kỳ điều gì lên một từ giấy trắng, cũng như ta có quyền để lựa chọn những tương lai mà mình mong muốn. Kể về trải nghiệm “quay xe” từ ngành truyền thông sang ngành tài chính, anh Phú đã chia sẻ: “Mọi người đều chắc chắn anh sẽ đi theo Marketing, đi theo truyền thông rồi. Nhưng anh nhận ra có những thứ mình có thể đạt được cao hơn nữa, có những thứ anh thấy phù hợp với bản thân hơn. Anh bỏ hết những trải nghiệm của mình trong 2 năm vừa rồi, không sao cả…. Mọi người còn bảo anh đã học gì về tài chính đâu, anh còn chả có trải nghiệm gì về tài chính….Đặt mục tiêu năm 4 phải làm công việc tài chính, anh đã đăng ký học các lớp tài chính vào năm 3. Anh còn gặp tất cả những người có trải nghiệm về tài chính. Anh không quan tâm về trải nghiệm của 2 năm trước đó.”. Trải nghiệm trên của anh là minh chứng rất chân thực cho bài tập ở trên và cho câu nói “If there’s a will, there’s a way”.

 

Tổng kết phần “Xây dựng lộ trình nghề nghiệp”, anh Phú có gửi lời khuyên tới các bạn sinh viên: “Mọi người đặt ra 3 bước cho một lộ trình: Vision (Tầm nhìn), Milestone (Cột mốc) và Optimal Path (Con đường tối ưu) để vừa có được Action Plan (Kế hoạch hành động) cụ thể, vừa có được động lực để hướng tới tầm nhìn mà mình đặt ra ở đầu.”

 

Bước tới phần “Tạo dựng, trình bày một Resume hiệu quả và tối ưu khi đi xin việc”, anh Phú đã đưa ra những quan điểm rất mới mẻ và hiện đại về một Resume, cụ thể như sau:

Thứ nhất, về mẫu Resume, anh thường sử dụng đó là Harvard Resume Style. Đặc điểm của mẫu này là cách trình tinh giản, chỉ trình bày trong một mặt giấy A4. Điều này sẽ giúp Resume trở nên chuyên nghiệp, ngắn gọn và không gây khó chịu cho nhà tuyển dụng.

Thứ hai, vì mỗi Resume là một câu chuyện cá nhân của mỗi chúng ta, do đó, hãy lược bỏ mọi chi tiết không liên quan đến câu chuyện của mình và không làm cho bản thân nổi bật trong mắt của nhà tuyển dụng. Nội dung trong Resume phải thật rành mạch, rõ ràng, cụ thể và liên quan tới công việc mình đang ứng tuyển. Không những thế, ta còn phải biết chọn lựa, sàng lọc những trải nghiệm chính để nổi bật lên được năng lực, trình độ của chúng ta. 

 

Phần cuối cùng mà anh Phú chia sẻ với các bạn sinh viên là “Xây dựng & gìn giữ mối quan hệ bền vững”. Anh Phú đã mang tới cho các bạn sinh viên rất nhiều những kinh nghiệm và những ví dụ thực tế về cách để xây dựng và duy trì mối quan hệ bền vững, lành mạnh với bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô xung quanh.

Tuy nhiên, phải xây dựng và duy trì mối quan hệ như thế nào để người đối diện không cảm thấy bị làm phiền hay lợi dụng lại là một câu hỏi hóc búa với các bạn sinh viên. Không phải cứ trò chuyện rất thân mật, hỏi thăm rất thường xuyên là có thể duy trì được một mối quan hệ bền vững, bởi ai cũng có cuộc sống riêng của mình và vô cùng bận rộn. Thay vào đó, chúng ta nên xây dựng một mối quan hệ có thể mang lại giá trị cho nhau theo nguyên tắc “win – win” (đôi bên cùng có lợi). Hơn nữa, mọi người đều có xu hướng thích “cho lời khuyên”. Vì vậy, thỉnh thoảng chúng ta có thể liên lạc chân thành xin lời khuyên về lĩnh vực, về nghề nghiệp của người đó. Quả là một phương pháp vừa thể hiện sự quan tâm một cách tận tâm, vừa có thể học được cho bản thân những kiến thức mới mẻ từ người khác.

 Đặc biệt, để gia tăng giá trị cho toàn bộ mạng lưới của bản thân, mỗi bạn nên chân thành trong việc tìm hiểu các vấn đề của bạn bè, người quen trong mạng lưới và tìm ra những nguồn lực có thể hỗ trợ họ từ chính mạng lưới của mình.

Và trên hết, hãy luôn chân thành khi trò chuyện, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh, vì chỉ có sự quan tâm từ trái tim mới có thể tới được trái tim.

 

Kết thúc buổi Mini Talk 07, một bạn sinh viên đã chia sẻ rằng: “Những nội dung anh chia sẻ rất thiết thực và gần gũi, với sinh viên bọn mình; anh chia sẻ một cách rất nhiệt huyết từ chính trải nghiệm của anh. Qua đó mình học hỏi được rất nhiều về kinh nghiệm sống của anh.” Một bạn khác cũng tâm sự: “Ban đầu khi thấy anh Hoàng Phú không hiểu sao em thấy sợ lắm nhưng sau khoảng tầm 20 phút nghe chia sẻ em thấy con người anh hoàn toàn khác so với những gì em nghĩ. Anh rất thoải mái và cởi mở, tích cực lắng nghe bọn em và chia sẻ hết mình. Và có lẽ vì độ tuổi của anh không cách quá xa so với bọn em nên em cảm thấy không có rào cản về tuổi tác, thế hệ trong đó. Nói chung là em cảm thấy anh chia sẻ rất tuyệt. Và cũng phải nói là em thực sự rất ngưỡng mộ anh nữa. Mặc dù đã học được một nửa chặng đường nhưng anh có thể sẵn sàng bắt đầu lại từ con số không và chỉ trong một thời gian ngắn đã có thể thích nghi, học hỏi được nhiều thứ và thành công như bây giờ.”

Qua Blog Mentoring số 07 này, mình hy vọng các bạn sinh viên tham gia Mini Talk 07 sẽ vận dụng những kiến thức được học vào cuộc sống, còn những bạn không có cơ hội trực tiếp tham gia cũng sẽ thu nhặt được những kiến thức bổ ích cho bản thân, có thể xây dựng cho riêng mình một lộ trình nghề nghiệp cùng với một Resume chuyên nghiệp và duy trì, phát triển mối quan hệ bền vững của bản thân. Bài chia sẻ xin phép được dừng tại đây, mời các bạn đón đọc blog của các Mini Talk tiếp theo nhé.

P/s: Chúng em xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới Mentor Dương Hoàng Phú vì đã dành thời gian để chia sẻ với chúng em những kiến thức thiết thực và cần thiết cho từng bạn sinh viên. Chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới chương trình Hyundai Jump School đã mang tới những cơ hội giá trị cho các bạn sinh viên ạ.

 

Leave a Reply

[Hết hạn] Thông báo tuyển tình nguyện viên Chương trình tình nguyện giáo dục Hyundai Jump School mùa 2[more]