Mentorship미분류

Viết chữa lành – Viết để hiểu mình

By 17/03/2021 No Comments

 

Quá trình sống là quá trình mỗi người trưởng thành nhờ những trải nghiệm. Không thể phủ định rằng, bên cạnh những trải nghiệm cảm xúc về niềm vui, sự tự hào, sự nỗ lực…chúng ta còn có những trải nghiệm về nỗi buồn, sự mất mát, sự cô đơn. Điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta không nhận diện được những “vết thương” của đứa trẻ bên trong mình? Làm sao để nhận ra và chữa lành những “vết thương” đó? 

Các bạn biết không, viết cũng là một cách chữa lành để bạn có thể lắng nghe chính mình nhiều hơn. Và vào thứ Bảy ngày 06/3/2021, Mini Talk số 08 của chương trình Hyundai Jump School với chủ đề “Viết chữa lành” đã giúp các bạn sinh viên có được những trải nghiệm và ứng dụng việc viết vào quá trình yêu thương và phát triển bản thân. 

Chúng mình rất may mắn khi được Mentor Chân Kiến hướng dẫn chủ đề mới mẻ và độc đáo này. Được biết, chị đang là nghiên cứu viên giáo dục, theo đuổi chương trình nghiên cứu về Healing Story và chương trình Cảm thụ văn học dành cho trẻ em khối Tiểu học.

Mở đầu buổi chia sẻ, Mentor Chân Kiến đã lắng nghe trải nghiệm của các bạn sinh viên về việc viết: nhiều có, ít có; vui có, buồn có; tiêu cực có mà tích cực cũng không thiếu. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều có một điểm chung: chúng ta đều tìm đến viết trong một tâm thế không thể chia sẻ với những người xung quanh và hầu như chúng ta đều không coi những bài văn, những bài cảm nhận thời còn đi học là những trải nghiệm viết.

 

Bên cạnh đó, chị Kiến cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc viết đối với đời sống của mỗi người, có thể là trong công việc, có thể là làm ra kinh tế nhờ việc viết, có thể là tiếp cận những cơ hội, và có thể là trong việc xin học bổng và viết bài luận. (Các bạn có thể theo dõi Facebook cá nhân của chị Kiến để có những thông tin về các học bổng nhé!). Sau cùng, mục đích cao cả nhất của việc viết chính là “thể hiện cảm xúc và làm việc với chính mình để đối diện và chữa lành cho chính mình”. Đó là tại sao mà Small Group Mentoring số 08 lại có tên là “Viết chữa lành”.

Để mỗi bạn sinh viên có thể thấu hiểu bản thân mình nhiều hơn, chị Kiến đã chia sẻ về các loại hình trí thông minh (còn gọi là thuyết đa trí tuệ) của Howard Gardner. Trên nền tảng nghiên cứu khoa học, năm 1983, Howard Gardner đã chia sẻ nghiên cứu về 09 loại hình trí thông minh của con người. Và trí thông minh về ngôn ngữ đơn thuần là giúp bạn có thể giúp bạn làm việc với ngôn từ dễ dàng hơn mà thôi. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn được bao nhiêu điểm viết văn trong nhà trường thì cũng chẳng liên quan lắm tới việc kết luận bạn có phải là một người xuất sắc hay không? Trong khuôn khổ buổi chia sẻ này, chị Chân Kiến nhấn mạnh, nếu có thể viết tức là bạn có thêm một công cụ nữa để có thể giao tiếp với chính mình và người khác mà thôi. 

Xen giữa những phần chia sẻ của Mentor Chân Kiến và các bạn sinh viên là những trải nghiệm viết từ 8 đến 10 phút. Đã bao lâu rồi bạn chưa đặt bút viết, với một cuốn sổ nhỏ cùng với cây bút, bạn có thể thư giãn và chia sẻ cảm xúc khá nhiều đấy. Chị Chân Kiến đã mời các bạn tham dự trải nghiệm các hoạt động như: Viết về kỉ niệm đầu tiên trong đời mà bạn còn nhớ được; Viết về người mang lại cho bạn cảm xúc bình yên; Và nếu người đó có thể ở ngay cạnh bạn lúc này, người đó sẽ hỗ trợ bạn như thế nào trong việc giải quyết tình huống khó mà bạn đang gặp phải ở thời điểm hiện tại? Thật thú vị khi mà bạn có thể viết xuống, và đó là gia tài cảm xúc bạn giữ cho riêng mình. Cùng với tiếng chuông chánh niệm, những hướng dẫn thở nhịp nhàng, người tham dự đã có được những khoảnh khắc quay về bên trong chính mình. 

Cuối cùng, chị Chân Kiến đã gửi tới các bạn sinh viên một món quà hết sức đặc biệt – một câu chuyện “Mỗi đứa trẻ là một ngôi sao”. Có thể trong chúng ta bây giờ đang ở trạng thái bình yên hoặc chưa được bình yên cho lắm; có thể có những điều như ý hoặc những điều bất như ý thì chúng ta hãy hoan hỉ nhận nó như một món quà. Bởi vì mỗi chúng ta là một thiên thần, là một ngôi sao nhỏ, và chúng ta đã biết trước những đoạn khó khăn khi lựa chọn đến với Trái đất này – như trong câu chuyện “Mỗi đứa trẻ là một ngôi sao”.

Kết thúc buổi Mini Talk 08, một bạn sinh viên đã chia sẻ rằng: “Em rất thích điều mà chị Kiến chia sẻ: Cuộc sống hỗn loạn cũng giống như một cốc nước có rất nhiều bùn. Khi chúng ta căng thẳng, cố nước bị xáo trộn những nước và bùn. Chúng ta cần những khoảng lặng để tĩnh tâm, để viết, chơi thể thao hoặc bất cứ điều gì chúng ta yêu thích. Tâm hồn chúng ta sẽ giống như cốc nước đó, bùn sẽ lắng lại nước sẽ trong hơn. Khi đó chúng ta sẽ đủ sáng tỏ để quyết định một vấn đề gì đó.”  Bản thân em là một đứa khá hấp tấp và nóng nảy. Khi tức giận điều gì em có phần không nể mặt mà nói thẳng. Chia sẻ của chị khiến em sáng tỏ được 1 điều rằng em cần phải thực sự bình tĩnh và dành một chút khoảng thời gian yêu chiều bản thân làm những điều khiến mình thoải mái nhất. Khi đó cũng là lúc em tỉnh táo nhất để đưa ra các quyết định khôn ngoan.” 

Qua Blog Mentoring số 08 này, mình hy vọng các bạn sinh viên tham gia sẽ vận dụng kiến thức, kỹ năng được học vào cuộc sống thường ngày, còn những bạn không có cơ hội trực tiếp tham gia cũng sẽ thu nhặt được những giá trị bổ ích cho mình, có thể tự soi chiếu bản thân, tự đối mặt với bản thân, tự chữa lành cho bản thân, không chỉ bằng cách viết mà còn bằng những hoạt động khác mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Bài chia sẻ xin phép được dừng bút tại đây, mời các bạn đón đọc những blog của các Mini Talk tiếp theo nhé.

P/s: Chúng em xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới Mentor Chân Kiến vì đã dành thời gian chia sẻ và hướng dẫn cho từng bạn sinh viên trong Mini Talk 08. Xin chúc chị có những nghiên cứu giá trị để không chỉ các bạn sinh viên của Hyundai Jump School mà còn đông đảo các em nhỏ khác được tiếp cận với việc viết và sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn. 

 Chúng em cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành tới chương trình Hyundai Jump School đã mang tới những cơ hội giá trị cho các bạn sinh viên ạ.

Leave a Reply

[Hết hạn] Thông báo tuyển tình nguyện viên Chương trình tình nguyện giáo dục Hyundai Jump School mùa 2[more]