Mentorship

The art of Persuasion – How to Organize Your Thoughts and Speak Logically

By 05/04/2021 No Comments

Vào buổi tối mùa xuân ngày 18/03/2021, nhóm sinh viên Hyundai Jump School chúng mình đã cùng nhau tham gia Mini Talk 09 về chủ đề: “Nghệ thuật tranh biện: Cách sắp xếp suy nghĩ và thuyết trình logic”. Đến với buổi chia sẻ gần gũi này, tớ xin được bật mí về Mentor siêu “xịn” của chúng mình là chị Hyewon Rho. Mentor Hyewon đã có kinh nghiệm 10 năm ở Hàn Quốc và quốc tế trong lĩnh vực tranh luận thuyết trình. Chị từng làm cố vấn và giám khảo trong các cuộc thi tranh luận trong nước và quốc tế, là người sáng lập tổ chức xã hội “Debate for All” tại Hàn Quốc. Trong buổi Mini Talk lần này, Mentor Hyewon đã cung cấp đến các bạn sinh viên nhiều thông tin bổ ích, cụ thể là những thông tin chính sau:

1) Thế nào là tranh biện?

2) Các trình tự để có một bài tranh luận thuyết phục người nghe.

3) Thực hành tranh biện

Trước hết, chúng mình bắt đầu chương trình bằng phần giới thiệu bản thân rất độc đáo: “ Hãy mô tả bản thân mình bằng một nhân vật trong phim hay cuốn sách nào đó”. Các bạn sinh viên đã vô cùng hào hứng giới thiệu về bản thân và thông qua đó chúng mình cũng đã hiểu hơn về nhau rất nhiều. Sau đó chúng mình đến với phần chính của buổi nói chuyện. Nhờ đó chúng mình biết thế nào là tranh biện. Đầu tiên tranh biện đến từ việc bạn luôn tò mò và muốn tìm hiểu sâu hơn thế giới quanh ta, đơn giản nhất chính là làm thế nào để mọi người hiểu được hoặc đồng tình điều mình muốn truyền tải. Và 3 yếu tố tạo nên sự tranh biện đó là “Sự Logic – Sự chân thành, thấu cảm – sự đáng tin cậy”.

 

Sau khi được hiểu rõ hơn về Tranh biện, chúng mình được Mentor Hyewon hướng dẫn các trình tự để có thể tranh luận thuyết phục người nghe: “Dàn ý – Giải thích – dẫn chứng – liên kết”. Đi vào cụ thể, tớ đã rút ra tips ngắn gọn như sau:

Dàn ý: Đây chính là kim chỉ nam cho toàn bài và nó bao quát toàn bộ ý tưởng của buổi thuyết trình. Nếu được ví von dàn ý là gì, tớ xin nói rằng Dàn ý chính là câu chủ đề của một đoạn văn hay là trailer của một bộ phim.

 Giải thích: Hãy giải thích từng phần và bạn nên cung cấp những lý do cho lập luận của bạn như “ Tại sao bạn lại nghĩ vậy?”, “Tại sao điều ấy lại quan trọng?”…

Dẫn chứng: Dẫn chứng chính là cách gọi khác câu hỏi “Như thế nào?”. Hãy đưa ra những số liệu, những kết quả nghiên cứu, những ý kiến chuyên gia, những giả thuyết, hay đơn giản là những ví dụ trong đời sống hoặc kinh nghiệm,… Và nhớ rằng bạn phải kết nối dẫn chứng với dàn ý.

Liên kết: Bạn phải cho người nghe thấy mọi thứ bạn nói mạch lạc, nhất quán và logic.

 

Chúng mình không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ, chúng mình còn được trực tiếp tham gia và ứng dụng những tips trên vào việc tranh luận về các chủ đề. Một bạn sinh viên tham gia Mini Talk đã chia sẻ rằng: “…Nhờ có buổi Mini Talk, tớ đã hiểu thế nào là tranh luận và còn được thực hành nó, ghi nhớ kỹ hơn kiến thức mà chị đã truyền đạt. Do đó chúng tớ có thể phát triển thêm nhiều ý tưởng và lập luận sắc bén…..”

 

Trước khi kết thúc buổi Mini Talk, chúng mình cũng dành thời gian để ngồi lại, đưa ra những câu hỏi, khúc mắc và Mentor Hyewon đã nhiệt tình giúp “gỡ rối”. Thật tuyệt vời vì Mentor đã chia sẻ không chỉ những kiến thức bổ ích mà còn cả những lời động viên, khích lệ chúng tớ. Điều ấy cũng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các sinh viên: “Tớ rất thích lời khuyên của Mentor để có thể tự tin trước khi thuyết trình: “Imagine that you have more power than others.” Tớ thực sự cảm ơn chị vì tất cả chia sẻ chị dành cho chúng tớ.”

Cuối cùng, nhìn lại Mini Talk 09, chúng mình dường như cảm thấy không còn e dè 2 chữ “ tranh biện” nữa. Mình cũng hy vọng qua Blog Mentoring số 09 này, các bạn sẽ được truyền sức mạnh và không còn quá sợ hãi những buổi thuyết trình. Chúc các bạn sẽ thành công và tự tin hơn nữa.

Mình xin được thay mặt các sinh viên gửi lời cảm ơn đến Mentor Hyewon vì đã dành thời gian cho chúng mình, cảm ơn Hyundai Jump School đã tạo cơ hội cho mọi người kết nối với nhau, lan tỏa tri thức và yêu thương. 

Leave a Reply

[Hết hạn] Thông báo tuyển tình nguyện viên Chương trình tình nguyện giáo dục Hyundai Jump School mùa 2[more]