Mentorship

TALK CONCERT – HÀNH TRANG SINH VIÊN

By 22/12/2020 No Comments

 

Chào các bạn! Chúng mình gặp nhau vào một buổi chiều đặc biệt- trong tiết trời mùa đông tại Hà Nội  tại một buổi lễ rất đặc biệt là buổi Talk Concert lần thứ nhất được diễn ra vào chiều chủ nhật ngày 13/12/2020.

Buổi Talk Concert diễn ra trang trọng, cởi mở nhưng cũng không kém phần ấm cúng và sôi nổi với sự tham gia của 3 diễn giả giàu kinh nghiệm đó là cô Nguyễn Thị Thu Anh, cô Nguyễn Thị Hoàng Hà, cô Lê Hải Yến cùng anh Đôn Tuấn Phương- Giám đốc chương trình Tổ chức VPV – điều phối buổi trò chuyện và sự có mặt của tất cả các bạn TNV của Hyundai Jump School. Đại diện của JUMP tại Việt Nam – chị Hyojin Jeon và chị Phạm Mỹ Linh cũng tham dự buổi talk concert cùng các bạn sinh viên.

 

Trong phần chia sẻ đầu tiên Cô Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành đã có những chia sẻ kinh nghiệm vô cùng hữu ích và cần thiết không chỉ dành cho sinh viên mà còn dành cho mọi người về “Tích cực để thành công” xoay quanh tư duy tích cực, sức khỏe tinh thần, và quản trị cảm xúc. Cô Thu Anh là tiến sĩ, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Từng là giáo viên trường Marie Curie và trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành, Là 1 trong số 126 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm học 2015-2016 và nhận được Bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng tổ chức các hội thảo hướng tới nhóm người dạy “Nghiên cứu bài học”, “Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận năng lực người học”, “Tập huấn về kỉ luật không nước mắt”; tích cực trong xây dựng trường học theo mô hình “Trường học hạnh phúc”…Cô từng tham gia và có tiếng nói trong nhiều hoạt động xã hội về giáo dục và phát triển môi trường giáo dục lành mạnh, sáng tạo.

Là một nhà giáo tiêu biểu cô Thu Anh đã mang đến cho chúng mình những kiến thức về giáo dục vô cùng gần gũi và thực tế. Không những vậy cô còn truyền động lực để chúng mình vững tin hơn trong quá trình hoạt động tại các điểm. Cô đưa ra cho chúng mình những giải pháp để trở nên tích cực chính là chăm sóc toàn diện sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần:

 • Chế độ dinh dưỡng phù hợp
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao
 • Kiểm soát tốt thời gian của bản than
 • Suy nghĩ tích cực, chấp nhận bản thân , không quá cầu toàn, dành thời gian cho bản thân để thực hiện các sở thích, nghỉ ngơi giải trí.
 • Xây dựng và cải thiện các mối quan hệ thân thiết xung quanh
 • Ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày

Cô đã chia sẻ cho chúng mình rất nhiều kinh nghiệm quý báu của cô khi cô giảng dạy tại trường cũng như những câu chuyện về cuộc sống. Cô chia sẻ cho chúng mình cô luôn nói với học sinh của mình rằng “Em có thể không là người đứng nhất nhưng hãy trở là người cố gắng nhất”. Bên cạnh đó cô còn cho chúng mình những lời khuyên khi dạy trẻ.

Diễn giả thứ hai của buổi trò chuyện là Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Hà. Cô từng là sinh viên, Chương trình Đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-HUS)

Những năm sau đó, cô theo học ngành Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Trường Đại học Ehime, Nhật Bản. Và hiện nay cô đang là Giảng viên cao cấp của trường VNU-HUS

Cô cũng từng tham gia giảng dạy sau đại học tại Trường Đại học Việt Nhật (VJU) (từ năm 2019), Khoa Các Khoa học liên ngành (VNU-SIS) (từ năm 2016), Khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB) (từ năm 2017)

Chuyên môn của cô tập trung chủ yếu vào lĩnh vực: Môi trường, Quản lý tài nguyên thiên nhiên, Tính bền vững.

Chúng mình đã được lắng nghe từ cô về cách để Lập kế hoạch và hiện thực hóa mục tiêu trong cuộc sống.

 • Kế hoạch dài hạn (theo các năm)
 • Kế hoạch trung hạn(theo quý)
 • Kế hoạch ngắn hạn (theo từng ngày, tuần)

Cô chia sẻ việc lập kế hoạch là rất cần thiết để chúng ta không bị “lụt” trong công việc cũng như biết cách quản lý thời gian của bản thân, biết cách ưu tiên việc cần làm trước và sau. Điều chúng mình ấn tượng nhất chính là thông điệp cô dành cho tụi mình chính là “No pain-No gain”.

Sau hai phần chia sẻ của hai cô giáo rất dày dặn kinh nghiệm chính là phần chúng mình mong chờ nhất đó là phần đặt câu hỏi của chúng mình dành cho hai cô với sự điều phối của anh Đôn Tuấn Phương. Chúng mình đã đặt rất nhiều câu hỏi dành cho các cô về việc quản lý thời gian, áp lực khi còn là sinh viên của các cô như thế nào và cả về những khó khăn khi chúng mình hướng dẫn các trẻ học. Với những lời khuyên của hai cô, mỗi chúng mình đều đã mang về cho mình được những bài học, giải pháp cho riêng mình.

 

Phần cuối cùng chúng mình được lắng nghe chia sẻ của vị diễn giả thứ ba là cô Lê Hải Yến. Cô có hơn 20 năm kinh nghiệm về quản lý nhân sự cho các tập đoàn và tổ chức tài chính. Hiện tại cô đang làm quản lý nhân sự tại Ngân hàng TMCP Bắc Á và là Coach chuyên nghiệp – Chuyên về Career Coach – đã được cấp chứng chỉ của IFC -Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế (ICF). Mở đầu phần trình bày cô đã giúp cả khán phòng thư giãn bằng bài tập Yoga cười.

Trong phần chia sẻ chính của mình, cô đã mang đến cho tụi mình những kỹ năng cần có của sinh viên khi bắt đầu đi làm:

 • Tư duy phản biện
 • Thích nghi với sự thay đổi
 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình
 • Kỹ năng căn bản về công nghệ thông tin

Và còn rất nhiều các kỹ năng khác. Chúng mình hiểu hơn về những điều chúng mình thiếu và cần rèn luyện trước khi ra trường.

Sự xuất hiện bất ngờ của một vị khách mời đặc biệt ờ phần cuối của buổi trò chuyện là anh Lã Bá Huy- một người rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh, có những chia sẻ đầy nhiệt huyết và truyền cảm hứng cho tụi mình về việc hãy cố gắng trong học tập, hãy dám thử thách bản thân và làm những việc có ích cho cộng đồng.

                          

Kết thúc buổi Talk Concert đầu tiên mỗi chúng mình đều cảm thấy vô cùng vui vẻ, được truyền cảm hứng rất nhiều để chúng mình có thể tiếp tục hoạt động cộng đồng của mình. Hơn thế nữa mỗi chúng tớ đều đã bỏ túi mang về cho mình những bài học vô cùng quý giá để chúng tớ có thể hoàn thiện và phát triển bản thân hơn.

Hy vọng qua bài chia sẻ này các bạn cũng có cho mình cái nhìn rõ hơn và cụ thể hơn về hành trang mà mỗi sinh viên cần trang bị. Cảm ơn chương trình tình nguyện Hyundai Jump School và những diễn giả đã mang lại cho chúng em những buổi trò chuyện giá trị như vậy!

Leave a Reply

Thông báo tuyển tình nguyện viên Chương trình tình nguyện giáo dục Hyundai Jump School mùa 2[more]