Mentorship

Talk concert 02 – La Bàn Tuổi Trẻ

By 19/05/2021 No Comments

Vào Chủ Nhật ngày 09/05/2021, Chương trình giáo dục tình nguyện Hyundai Jump School đã tổ chức thành công buổi Talk Concert 02 với chủ đề “La bàn tuổi trẻ”. Talk Concert 02 là hoạt động mentoring nhóm lớn cuối cùng trong niên khoá 2020-2021 của chương trình Hyundai Jump School. Trong thời lượng một buổi chiều với sự tham gia của 3 anh chị Cố vấn (Mentor) và gần 50 bạn sinh viên tình nguyện, chương trình đã tạo nên một không gian chuyển giao tri thức, chia sẻ kinh nghiệm quý báu, đem lại cho các bạn sinh viên cơ hội được lắng nghe những câu chuyện, góc nhìn, lời chia sẻ của các mentors về định hướng nghề nghiệp cũng như cách chăm sóc sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần. Chung tay cùng cả nước quyết tâm phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, hình thức tổ chức dù được chuyển đổi sang online qua phần mềm Zoom cũng không thể làm vơi đi nguồn năng lượng dồi dào từ 3 vị mentors và tinh thần tuổi trẻ nhiệt huyết, ham học hỏi của các bạn tình nguyện viên.

Khác với cách thức của Talk concert 01 (Hành trang sinh viên) khi từng Mentor lần lượt chia sẻ kinh nghiệm của mình theo các chủ đề được chuẩn bị sẵn, trong buổi Talk Concert 02, với hai chủ đề được các bạn sinh viên quan tâm nhất: “Định hướng nghề nghiệp” và “Chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần”, ba anh chị Mentor đồng thời chia sẻ suy nghĩ, quan điểm và giải đáp thắc mắc cho các bạn TNV theo góc nhìn của mình đã mang lại cảm giác hứng khởi và vô cùng gần gũi cho các “khán thính giả của màn ảnh nhỏ”. Đúng như tên gọi của buổi Talk Concert 02 – La bàn tuổi trẻ – 3 thuyền trưởng đã cùng với gần 50 thuyền viên của mình, chèo lái qua những gập ghềnh, khúc mắc để cùng nhau gợi mở, dùng la bàn để định hướng con đường tương lai. Vậy 3 vị thuyền trưởng đó là những ai? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

CHUYẾN TÀU 02 – LA BÀN TUỔI TRẺ

  • Thuyền trưởng đầu tiên là chị Phạm Kim Ngọc. Hiện tại chị đang là Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Helen Keller International (HKI) – tổ chức phi chính phủ của Mỹ, hoạt động tại Việt Nam. Trước đó, chị là phiên dịch viên và cán bộ dự án, Non – Timber Forest Products Project, The World Conservation Union (IVCN). Chị đã học Thạc sỹ Quản trị & Kinh doanh (MBA) tại Đại học Troy của Mỹ.
  • Thuyền trưởng thứ hai là anh Nguyễn Xuân Thành. Anh hiện đang là giảng viên của trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN. Anh từng nhận học bổng toàn phần Erasmus Mundus cho 2 năm học thạc sĩ về Quản lý Công nghiệp (International Master of Industrial Management) tại 3 nước Đức, Ý, Tây Ban Nha. Trước đó, anh học 4 năm đại học tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc KAIST. Anh từng startup một số dự án khởi nghiệp, và thuộc nhóm tác giả của cuốn sách “Erasmus 730 ngày Du & Học”.
  • Và vị thuyền trưởng thứ 3 của chúng ta chính là anh Hoàng Võ Ngọc Anh. Anh tốt nghiệp Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Hiện anh đang là Kỹ sư phát triển phần mềm tại Công ty Toshiba Software Development VietNam. Anh cũng đang theo học Chương trình MBA tại Trung tâm Pháp – Việt (CFVG).

 

Talk Concert 02 được mở màn trong không khí ấm áp, cởi mở giữa anh chị Mentors và các bạn sinh viên. Sau khi nắm được những đặc điểm quan trọng về “50 thuyền viên” của mình: những bạn sinh viên đang theo đuổi đa dạng các ngành nghề và bị “đeo đuổi” bởi vô số những băn khoăn, lo lắng, trong đó vấn đề hướng nghiệp gây băn khoăn, “đau đầu” nhất, mentor Xuân Thành đã vui vẻ nhận định rằng: “Ở độ tuổi của các bạn, hoang mang là chuyện rất đỗi bình thường. Còn không có gì để hỏi, để thắc mắc mới là có vấn đề.” Chính vì vậy, anh rất khuyến khích các bạn sinh viên tự đặt câu hỏi cho bản thân, cho các anh chị Mentor để có thể tìm ra được con đường đúng đắn, phù hợp nhất đối với bản thân mình. Chị Kim Ngọc cũng chia sẻ rằng, so với thời của chị ngày xưa, trong bối cảnh thời thế đang có xu hướng thay đổi với tốc độ chóng mặt, các bạn sinh viên có nhiều cơ hội và cách thức tiếp cận tri thức, đổi mới sáng tạo hơn nhưng cũng sẽ nảy sinh ra muôn vàn vấn đề về sự mất định hướng, không thể tìm thấy “la bàn” của mình. Đó chính là lý do các bạn sinh viên sẽ cần sự đồng hành, hỗ trợ của đội ngũ Mentor để có thể được định hướng phát triển bản thân một cách toàn diện.

Trong mối quan hệ giữa Mentor-Mentee, yếu tố tiên quyết đầu tiên chính là sự liên kết – không phải là sự đồng chất về mặt kinh nghiệm mà chính là sự đồng điệu về cảm xúc và sẻ chia những trải nghiệm. Chính vì vậy, thông qua việc “Miêu tả sắc màu năm cuối đại học của bản thân mình”, 3 anh chị mentors đã truyền tải những thông điệp ý nghĩa một cách gần gũi và truyền cảm hứng đến các bạn sinh viên, từ chuyện kiên trì với mục tiêu của mentor Ngọc Anh (Kỹ sư phát triển phần mềm tại công ty Toshiba Software Development Việt Nam) – team Vàng chanh, đến chuyện dám đấu tranh cho ước mơ khởi nghiệp giữa cơ số lựa chọn phải đau đầu băn khoăn của mentor Thành – team Hồng ft Đỏ. Không chỉ vậy, mentor Kim Ngọc – team Ngũ sắc – cũng khuyến khích các bạn sinh viên dám thử thách bản thân, “quăng mình” vào những vị trí khác nhau để học hỏi, khám phá, để hiểu bản thân và xem đâu là điều phù hợp với mình nhất. Tuy nhiên, bất kể công việc hay vị trí nào, giữ vững tinh thần làm việc nhiệt huyết luôn là điều quan trọng nhất, đặc biệt đối với các bạn sinh viên. Nếu bạn có thái độ nghiêm túc học hỏi, thì giá trị nhận lại sẽ là những món quà tuyệt vời mà bạn không ngờ đến. Và điều quan trọng nhất là bạn dám thử sức, để không hối hận!

Trong quá trình tìm hiểu để có thể định hướng nghề nghiệp cho bản thân, anh chị Mentor đều chia sẻ về những khó khăn mà mình từng gặp phải. Đứng trước nhiều lựa chọn khi mới ra trường, ngay cả khi làm trong một tập đoàn lớn, anh/chị vẫn luôn không ngừng nỗ lực, tự đặt câu hỏi cho bản thân và dám thay đổi, từ bỏ công việc khi phát hiện nó không phù hợp với bản thân mình. Bên cạnh đó, trước khi bước vào ngưỡng cửa “đi làm”, anh Ngọc Anh chia sẻ rằng các bạn sinh viên nên chủ động thử việc, tích lũy kinh nghiệm cho mình sớm từ khi còn là sinh viên năm 2, năm 3 để bồi dưỡng kiến thức và có nền tảng nhất định khi kết thúc quãng thời gian học đường để đến với môi trường đi làm thực sự.

Tuy nhiên, việc đi làm sẽ nảy sinh ra vấn đề về việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Những câu chuyện, chia sẻ kinh nghiệm từ 3 góc nhìn khác nhau đã đem đến cho các bạn sinh viên những kiến thức thật sự bổ ích. Trong đó, mentor Xuân Thành có đưa ra lời khuyên quan trọng cho các bạn sinh viên: “Quản trị bản thân” trong thời đại mà khối lượng data quá đỗi khổng lồ yêu cầu con người phải biết lựa chọn điều gì là hữu ích cho mình. Mỗi người cần xác định định hướng, từ đó chia ra thành các target nhỏ và luôn tự định vị bản thân để không bị “lạc trôi giữa dòng đời” – lời chia sẻ vô cùng dí dỏm từ anh Thành.

Trong phần chia sẻ về cách chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, các anh chị Mentors thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các bạn sinh viên. Từ kinh nghiệm dày dặn của mình về sức khỏe, mentor Kim Ngọc đưa ra lời cảnh báo về tác động tiêu cực của smartphone đến sức khỏe, thị lực, trí nhớ,.. của các bạn trẻ, đồng thời khuyên các bạn sinh viên cần có sự cân bằng dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ để có đủ sức khỏe thực hiện ước mơ. Và điều quan trọng là cần sự kiên trì để xây dựng đồng hồ sinh học, hình thành thói quen tốt ngay từ bây giờ. Mentor Ngọc Anh cũng chia sẻ với các bạn trẻ những thói quen vận động tốt để rèn luyện sức khỏe, giải phóng stress. Mỗi người đều có một cách xả stress khác nhau, và điều quan trọng là việc lựa chọn thứ khiến bản thân cảm thấy thoải mái để có thể refresh tâm trí và nạp năng lượng cho ngày mới. Đặc biệt, câu chuyện về hình thành thói quen chạy bộ và đặt ra giới hạn công việc để cân bằng cuộc sống của mentor Xuân Thành cũng đã truyền cảm hứng đến các bạn TNV rất nhiều. Anh khuyến khích các bạn sinh viên vận động bằng niềm đam mê sâu sắc với bộ môn chạy bộ và sẵn lòng đồng hành cùng các bạn sinh viên trên những chặng đường thể thao này.

   

Sau khoảng thời gian chia sẻ của 3 vị Mentors, các bạn sinh viên vô cùng hào hứng đặt ra những câu hỏi và mong chờ sự giải đáp từ các “Thuyền trưởng”. Câu hỏi trải dài từ những chủ đề to to như thắc mắc về nghề nghiệp, ngành học, bằng cấp,… cho đến các chủ đề hay ho về chạy bộ, thể thao,… và cả những chủ đề tâm sự như chia sẻ quãng thời gian khủng hoảng nhất của bản thân mình. Tất cả những điều đó đã trở thành khoảng thời gian kết nối thực sự quý báu giữa Mentor-Mentee – và đó là một trong những điều tạo nên thành công của buổi Talk Concert 02 cũng như mục tiêu đem đến cơ hội kết nối và học hỏi những giá trị tích cực cho các bạn TNV của Chương trình Hyundai Jump School. Khi được hỏi về cảm nhận đối với các Mentors của chương trình, các bạn TNV đã có nhận xét rằng:

“Vừa gần gũi, vừa truyền cảm hứng!”

“Những năng lượng tích cực đã được truyền tới em.”

“Một trong những buổi mentoring nhóm đem lại cho em nhiều điều nhất từ trước đến giờ.”

Và điều cuối cùng các bạn muốn gửi gắm đến các anh chị Mentors cũng như các anh chị hỗ trợ tổ chức Talk Concert 02: “Chúng em cảm ơn anh chị rất nhiều vì buổi Talk Concert hết sức ý nghĩa!”

Talk Concert 02 với chủ đề “La bàn tuổi trẻ” đã kết thúc tốt đẹp và an toàn trong khoảng thời gian cả nước đang chung tay phòng chống dịch Covid. Các sinh viên tình nguyện và mentors đã có một buổi chiều giao lưu vui vẻ, cùng nhau lan toả những giá trị tích cực và chắc chắn rằng các bạn sinh viên đã đem về được cho bản thân rất nhiều kiến thức, trải nghiệm thú vị, bổ ích. Một lần nữa, Chương trình xin cảm ơn các mentors đã nhiệt tình chia sẻ cũng như rất tự hào về tinh thần ham học hỏi của các bạn sinh viên!

Leave a Reply

[Hết hạn] Thông báo tuyển tình nguyện viên Chương trình tình nguyện giáo dục Hyundai Jump School mùa 2[more]