Mentorship

Quản lý Tài chính cá nhân

By 06/12/2020 No Comments

Chào các bạn!

“Đến hẹn lại lên” hôm nay – vào một ngày tiết trời se lạnh, chúng ta lại được cùng nhau “hẹn hò” và lắng nghe những kiến thức về “Quản Lý Tài Chính Cá Nhân” với cô Hoàng Thị Bảo Thoa. Cô hiện là Giảng viên Trường Đại học Kinh tế ĐHQGHN, Nguyên Giám đốc Đào tạo Quốc tế và ngắn hạn –Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGH HN. Cô từng là trưởng Ban chuyên môn cuộc thi Khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc 2019. Qua buổi mini talk lần này, chúng tớ đã được cô bồi dưỡng nhiều kiến thức về quản lý tài chính mà trước đó vẫn còn nghèo nàn.

Hãy cùng chúng tớ điểm lại vài kiến thức, chia sẻ mà chúng tớ nhận được từ cô nha ~

 

Đầu tiên, trước khi bắt đầu, chúng tớ từng người một đã chia sẻ những hoạt động trong thời gian vừa qua với cô,  những cảm xúc tình cảm từ đó được nảy mầm. Sau khi nghe xong những chia sẻ của chúng tớ, cô động viên rồi khen ngợi chúng tớ rằng “Cô nhận thấy đã có rất nhiều sự chuyển biến nhận thức của các bạn….cô kì vọng các em đừng coi đấy là thử thách mà coi đấy là một cơ hội của mình …”

 

Sau đó, cô đã cho chúng tớ bốc thăm câu hỏi rồi thử nêu ra suy nghĩ , kiến thức của bản thân về câu hỏi đó. Và giờ mình sẽ cùng nhau khám phá các câu hỏi mà chúng tớ nhận được nhé !

 

  1. Phân biệt khái niệm cần – muốn?

Theo các bạn, hai khái niệm này có gần giống nhau không? Tất nhiên là không phải không ạ? Hoàn toàn khác nhau nhưng ranh giới lại rất gần đó nha. Chúng ta cùng nhau lắng nghe lời giải đáp của cô nào ~

“Cần là những nhu cầu cần thiết, nhưng xuất phát từ những nhu cầu đó dần dần xuất hiện những mong muốn đa dạng khác nhau. Và từ đó dẫn đến mức chi tiêu khác nhau ….”

 

  1. Bạn đã bao giờ nghe đến quy tắc của 4 cái lọ “Tiết kiệm – Chi tiêu – Đầu tư – Trao tặng”

Đây là quy tắc rất là căn bản ở nước ngoài và là quy tắc quản lý tiền bạc đáng học hỏi. Chúng ta phải biết cân bằng hài hoà và phải nắm vững kiến thức này thì mới có thể làm chủ tài chính tốt. Lí do vì sao ạ ? Đầu tiên là mình có tiết kiệm , thứ hai là mình khoanh vùng khoản chi tiêu của mình với nguyên tắc là: không lấy khoản này đập sang khoản khác, mọi quỹ đều phải rạch ròi, không được xâm phạm của nhau.

Cô còn cung cấp thêm cho chúng tớ cả kiến thức về đầu tư nữa. Ở giai đoạn độ tuổi hiện tại của chúng mình, đầu tư không chỉ là đầu tư về tiền bạc mà chúng ta cần phải đầu tư về tri thức bản thân như tham gia các khoá học đào tạo, tập huấn kĩ năng,…. “Nếu giai đoạn này mà các bạn dồn sức học tập phát triển bản thân thì các bạn sẽ có những thành tựu vượt trội trong tương lai”. Hơn nữa, đầu tư còn đa dạng kênh như : bất động sản, vàng, chứng khoán, ngân hàng,…. Có đa dạng cách để chúng ta đầu tư khi còn trẻ.

Còn về trao tặng, nó mang theo một quy tắc “Gieo hạt”, từ những hạt mầm mà chúng ta trao đi thì đến một lúc nào đó chúng ta sẽ nhận lại về trái ngọt.

 

  1. “Kỷ luật” trong chi tiêu là như thế nào?

Dù biết nguyên tắc chi tiêu tuy nhiên chúng ta vẫn luôn phá vỡ vì những cám dỗ bên ngoài mà gây ra những khoản tài chính phát sinh. Với những trường hợp như thế này , cô chia sẻ sẽ có 2 cách để giải quyết. Một là bắt buộc phải dừng chi tiêu một tháng, ngoài chuyện chi tiêu nhu cầu căn bản. Vì đó sẽ là bài toán bắt buộc trong câu chuyện mình bị cám dỗ rất là mạnh. Và có như thế sau một tháng sẽ phải đưa tất cả chi phí về mức căn bản để quay lại về với tài chính lành mạnh. Hai là mở nhiều tài khoản ngân hàng để theo dõi chi tiêu trên một tài khoản và phân bổ tài chính dự trù sang các tài khoản khác.

Thông qua những câu đùa dí dỏm của cô, chúng tớ cảm thấy như được “đả thông” toàn bộ về quan niệm kỷ luật tài chính và cách khắc phục. Thực sự quá bổ ích phải không ạ?

 

  1. Bạn hiểu câu “Một lỗ dò nhỏ mà đắm cả con tàu” như thế nào?

Chúng ta luôn có lỗi suy nghĩ là những khoản chi tiêu nhỏ chẳng đáng là bao, nhưng chúng ta đã sai rồi ạ! Mỗi một khoản nho nhỏ đó tích lại, nó sẽ ra một khoản tiền rất lớn. Khi chúng ta ý thức được những câu chuyện đó thì chúng ta nên giảm những chi tiêu lãng phí đi với suy nghĩ là “Phải giữ được tài chính lành mạnh trước đã, phải có tích kiệm , có những khoản dự phòng, xong có đầu tư.. Và nhất là nữ giới , thì càng phải tự chủ kinh tế”.

Với phần này, cô đã truyền đạt gửi gắm cho chúng tớ những thông điệp vô cùng ý nghĩa và dí dỏm.

“ Là phụ nữ nhất định phải tự chủ – chủ động và giàu lòng yêu thương”

“ Mọi việc đều cần được làm cụ thể, rõ ràng , lập kế hoạch, kỷ luật, nguyên tắc sống,…. Rõ ràng như trong ví còn bao nhiêu tiền vậy”

 

  1. Bạn quan điểm như thế nào về “Hạnh phúc” ?

Như cô chia sẻ , hạnh phúc có 3 cấp độ : Hài lòng à Không cần điều kiện hạnh phúc nhưng vẫn hạnh phúc à Tạo hạnh phúc cho người khác bằng cách trao giá trị ( Gieo hạt).

Mọi cấp độ của hạnh phúc, chúng ta đều cần phải rèn luyện kỹ thuật kỷ luật bản thân. Mức độ chi tiêu, tài chính cũng là một yếu tố để quyết định chỉ số hạnh phúc đó nha ~

 

  1. Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó“.

Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhận được lãi về, bạn liên tục dồn lại vốn và lãi đã sinh ra vào một chu kỳ tiết kiệm, đầu tư mới để toàn bộ số tiền sẽ sinh lãi cao hơn ở chu kỳ sau. Và chúng ta nên có kiến thức về “Lãi kép” để tạo ra khoản đầu tư, tiết kiệm phù hợp.

 

Và cuối cùng, chúng tớ được chơi trò chơi liên quan đến quản lý tài chính. Trò chơi mang tên “Gia đình thinh vượng”

Game “Gia đình thịnh vượng là một mô hình mô phỏng các hoạt động quản lý tài chính cá nhân của một gia đình trung lưu. Game không những cung cấp cho người chơi một giải pháp quản lý tài chính cá nhân tổng thể từ thu nhập, tiết kiệm, chi tiêu, đầu tư, trao tặng, giải pháp bảo hiểm và hưu trí mà còn giúp người chơi sẽ trải qua rất nhiều tăng giảm tài sản qua đó người chơi xác lập được thói quen quản lý các loại tài sản, các khoản nợ.

 

Qua game “Gia đình thịnh vượng”, chúng tớ đã có thể hình dung những gì đang xảy ra với tiền và tài sản của mình, thu nhập phát sinh thế nào và với mỗi quyết định liên quan đến tài sản, hạnh phúc gia đình cũng có thể bị ảnh hưởng ra sao. Người quản lý tài chính cá nhân giỏi phải là người vừa có nhiều tài sản thực có (là tài sản được tính bằng tổng tài sản – (trừ) tổng nợ) vừa có được chỉ số hạnh phúc cao.

Qua game này, chúng tớ còn được bồi dưỡng tinh thần teamwork cao khi phải đưa ra các quyết định thống nhất dựa trên ý kiến của tất cả thành viên cũng như trên thực tế, mọi quyết toán trong gia đình đều cần phải có sự thấu cảm cao giữa các thành viên.

Chúng tớ “chốt” được một nguyên tắc là “Phải trả nợ trước rồi mới tính đến các khoản sau” – “Thấu cảm trong gia đình là điều tiên quyết quyết định tài chính của gia đình đó”

Trong suốt buổi Small Group Mentoring, chúng tớ đều cảm thấy năng lượng tích cực, nhiệt huyết, chuyên nghiệp, sự tận tình của cô Mentor Hoàng Thoa.

Cô Hoàng Thoa chia sẻ: “Cô mong các bạn luôn giữ được “Fresh eyes” (tâm thế của người chưa biết và ham học hỏi) trước mỗi buổi chia sẻ như buổi hôm trước để tiếp nhận kiến thức tốt nhất!”

Trước khi chào tạm biệt, cô không quên dặn chúng tớ hãy phát huy những việc làm ý nghĩa mà chúng tớ đang thực hiện – cấp độ cao nhất của hạnh phúc đó chính là đem được hạnh phúc đến cho những người khác. Đặc biệt cô còn tặng chúng tớ một món quà mang tên “Bảng tuyên bố”.

Kết thúc buổi Small Group Mentoring số 02, nhóm chúng tớ ra về nhà với tinh thần hứng khởi vì đem được một “rổ” kiến thức bổ ích mang về.

 

Một bạn tâm sự :“Sau buổi chia sẻ gần gũi của cô, mình đã hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân. Điều mình rút ra được sau buổi chia sẻ là quản lý tài chính cũng giống như việc quản lý bản thân mình vậy, không được phép buông thả, cần đúng chừng, đúng mực và đúng lúc”.

 

Mỗi một hoạt động đều mang lại những tầng tri thức mới, mỗi mối quan hệ đều là những hạt mầm xanh tươi.

Chúng tớ mong các bạn sẽ có thể hiểu được phần nào về cách quản lý tài chính cá nhân thông qua bài chia sẻ của chúng tớ. Bài chia sẻ Small Group Mentoring 04 của chúng tớ xin được dừng tại đây! Hẹn các bạn vào buổi chia sẻ tiếp theo nhé!

 Lời kết : Chúng em cảm ơn cô Hoàng Thoa vì đã đem những nguồn tri thức ngọt ngào và thực tế cuộc sống vào buổi chia sẻ cho chúng em . Cảm ơn chương trình Hyundai Jump School đã kết nối và tạo cơ hội giá trị!

Leave a Reply

[Hết hạn] Thông báo tuyển tình nguyện viên Chương trình tình nguyện giáo dục Hyundai Jump School mùa 2[more]