Mentorship

Mini Talk 15: Một số kỹ năng quan trọng trong quá trình tìm việc

By 14/06/2021 No Comments

Xin chào các bạn!

Mặc dù diễn biến của dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp, xong hoạt động Mini Talk 15 – số cuối cùng trong chuỗi hoạt động Mini Talk của chúng ta cũng đã diễn ra thành công dưới hình thức gặp mặt online qua Zoom vào ngày 5/6/2021. 

Trong một buổi sáng cuối tuần mát mẻ, một số thành viên chúng ta đã cùng ngồi lại với nhau và có những chia sẻ bổ ích đến từ chị Mentor Trần Phượng Ly, thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) & Thạc sĩ Khoa học (MS) về Phân tích Kinh doanh (Business Analytics) – Bentley University, Thạc sĩ Lãnh đạo Giáo dục (Master of Educational Leadership) – Delaware State University. Chủ đề lần này vô cùng nóng, rất cần thiết cho các bạn sinh viên sắp ra trường và chuẩn bị hành trang vào “đường đời” với tên gọi: “Các kỹ năng quan trọng trong quá trình xin việc” .

Nội dung chính của buổi chia sẻ ngày hôm nay gồm các phần chính sau:

 – Kỹ năng viết Resume (Resume)

– Kỹ năng tìm việc (Job Search)

– Kỹ năng phỏng vấn. (Interview Skill)

– Kỹ năng thỏa thuận lương.  (Salary Negotiation)

 

Đây là những ý chính của từng phần trên được chia sẻ trong buổi nói chuyện này.

 

 

  •        Kỹ năng viết Resume:

 

Nên phân biệt rõ: CV: thường dành cho những người học Ph.D. Họ sẽ tập trung nhiều vào  quá trình học thuật và các bài báo được xuất bản. Vậy nên, đặc điểm của CV sẽ thường dài, khoảng 2-3 trang. Tuy nhiên, những người muốn xin việc sẽ thường chọn hình thức Resume: ngắn gọn, súc tích và chỉ gói gọn trong 1 trang giấy.

Trong resume, chúng ta chú ý một vài điểm sau:

 – Nội dung: bao gồm Kinh nghiệm làm việc, Thành tích đã đạt được , hoạt động ngoại khóa, và trình độ học vấn

– Cách hành văn: các câu văn cần ngắn gọn, rõ ràng, và liên quan đến công việc đang ứng tuyển.

-Nhấn mạnh vào kết quả :  các bạn nên cụ thể hoá   những thành tựu  của mình thành những con số biết nói . Ví dụ, vấn đề của dự án bạn tham gia là gì, bạn đã làm gì và kết quả ra sao ? Kết quả cần được cụ thể hoá bằng các con số, như tăng 10%, giảm 5%. Tránh dùng các từ chung chung như tốt, xuất sắc, thành công.

– Từ khóa: Dựa vào phần miêu tả công việc (job description) để  biết rõ doanh nghiệp yêu cầu điều gì. Sử dụng những keywords đó như một sự gợi ý quan trọng và sử dụng linh động trong  Resume của mình.

 

  • Kỹ năng tìm việc (Job Search):  Sử dụng  một số platforms tìm việc phổ biến như vietnamwork,  Linked-in; bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tận dụng tốt những mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp,  thậm chí chủ động  networking với diễn giả, alumni

Liên quan tới kĩ năng này, hị Ly cũng đưa ra một trải nghiệm của chính bản thân mình: chị đã chủ động liên lạc với nhiều nhà tuyển dụng để chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp và những đóng góp mình có thể làm cho vị trí đang tuyển dụng của công ty để gia tăng cơ hội phỏng vấn. . Mặc dù  số người phản hồi là khá thấp (trong trường hợp của chị Ly là 1%) thì 1% này vẫn đem lại nhiều  là cơ hội, và cũng có thể  phát triển thêm mối quan hệ giúp ích cho tương lai.

Chị Ly cho rằng tìm việc đòi hỏi sự sáng tạo và năng động. Chị Ly đặc biệt nhấn mạnh  đối với những bạn đang học ngành xã hội thì cần phải chủ động hơn nữa.

 

  •  Kỹ năng phỏng vấn (Interview): Được chia làm 2 phần: Phỏng vấn cùng HR và Hiring Manager.

Đối với trường hợp phỏng với HR thì sẽ xuất hiện các các thông tin cơ bản, các vấn đề thường gặp trong công ty. Để làm tốt phần này, chị Ly chia sẻ rằng mình nên trả lời rõ ràng, làm rõ từng vấn đề và trường hợp.  

Đối với khi phỏng vấn cùng Hiring Manager, chị Ly đã chia sẻ trải nghiệm thực tế của mình để dẫn vào tips rất hay. Đó là hãy làm vượt lên cả những yêu cầu của họ, dành nhiều thời gian, tâm huyết hơn với bài toán người ta đưa cho mình để không chỉ thể hiện cho họ thấy năng lực của mình mà còn cả thái độ đối với công việc.

 

  • Kỹ năng thỏa thuận lương (Salary Negotiation): Đối với khi đề đạt mức lương, chị Ly khuyên các bạn sinh viên hãy chủ động tìm hiểu trước mức lương trung bình của ngành đó trên thị trường và tùy vào tình trạng công ty mình ứng tuyển để so sánh và đưa ra mức lương phù hợp.

 

Xen kẽ những phần chia sẻ là những phần Q&A với các bạn sinh viên đang có nhiều băn khoăn với những dự định, bước tiến trong tương lai. Trước câu hỏi của bạn T.V rằng: “ Em không có nhiều kinh nghiệm, cũng không đi làm thêm nhiều. Vậy thì em làm cách nào để có thể làm cho Resume của mình phần kinh nghiệm không bị thiếu?” thì chị Ly đã trả lời trực tiếp vào vấn đề rằng: “ Mình biết mình thiếu chỗ nào thì mình phải nhanh chóng bù đắp vào đó. Bắt đầu dù chỉ là những công việc nhỏ nhặt và tích góp thành những kĩ năng mềm giúp cho công việc đến ngành học và công việc trong tương lai.”

Buổi Mini Talk đã kết thúc trong những nụ cười tươi của tất cả mọi người. Sau khi chương trình kết thúc, các bạn sinh viên đã có rất nhiều phản hồi tích cực về buổi Mini Talk, đặc biệt là bày tỏ sự biết ơn đến chị Ly. Bạn L. Anh đã có những chia sẻ như sau: “Chị Ly là  một người đầy nhiệt huyết và sẵn sàng chia sẻ. Trong suốt buổi talk, chị ấy sẵn sàng chia sẻ mọi kinh nghiệm mình đã có, giải thích cặn kẽ từng thắc mắc của mọi người và chỉ bảo bọn em tận tình.” Và chị Ly cũng bày tỏ bất ngờ trước sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ.

Thay mặt các bạn sinh viên, mình xin được gửi làm cảm ơn đến Mentor Phượng Ly vì đã dành thời gian cho chúng mình, cảm ơn Hyundai Jump School đã kết nối và tạo điều kiện cho chúng mình có buổi chia sẻ bổ ích này. Mong rằng trong thông qua Mini Talk này, các bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình tìm việc mai sau nhé!

Leave a Reply

[Hết hạn] Thông báo tuyển tình nguyện viên Chương trình tình nguyện giáo dục Hyundai Jump School mùa 2[more]