Mentorship

Kỹ năng làm việc nhóm: Thấu hiểu & Chia sẻ

By 19/04/2021 No Comments

Xin chào các bạn!

Mùa hè sắp tới thật rồi! Thời tiết của những ngày lập Hạ thật dễ chịu và cũng rất phù hợp để ngồi lại lắng nghe những chia sẻ thú vị mà vô cùng bổ ích từ Mentor TS. Nguyễn Thu Hiền về chủ đề: “Kỹ năng làm việc nhóm: Thấu hiểu & Chia sẻ”.

Mentor TS. Nguyễn Thu Hiền hiện đang là giảng viên Khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong buổi chia sẻ tại Mini Talk 11 lần này, cô Hiền đã giúp chúng mình có thêm nhiều kiến thức về 03 nội dung chính: i) Kỹ năng thấu hiểu; ii) Kỹ năng chia sẻ và iii) Kỹ năng làm việc nhóm.

Bây giờ hãy cùng chúng mình khám phá những kiến thức và kinh nghiệm được cô Hiền chia sẻ trong buổi Mini Talk vừa rồi nhé! Let’s go!!!!!! (ảnh 1)

Cách cô mở đầu Mini Talk rất thú vị! Đầu tiên, cô để chúng mình tự đặt nick-name cho cô và bạn bên cạnh chỉ bằng 01 tính từ hoặc danh từ (không dùng động từ). Sau đó cô cũng tặng chúng mình mỗi người một nick-name – toàn là những cái tên đặc biệt như “Kool” này; “Wave” này – nói về ấn tượng ban đầu của cô đối với chúng mình. Cô cũng chia sẻ, để hiểu người khác thì chúng mình cần phải dùng đến các giác quan (thị giác, thính giác) hoặc cả kinh nghiệm cá nhân nữa.

Đúng vậy! Để bắt đầu tìm hiểu về Kỹ năng thấu hiểu, câu hỏi cô đặt ra cho chúng mình là: Người ta thường nói: “Muốn thấu hiểu người khác, trước hết phải hiểu bản thân mình.” Các bạn có thấy điều này mâu thuẫn không? Làm thế nào để hiểu bản thân mình?

Đây là những câu hỏi mà chắc hẳn trong số chúng mình cũng có nhiều bạn đang băn khoăn. Cô Hiền đã giúp chúng mình giải đáp những câu hỏi này bằng một hoạt động nhỏ: Chúng mình viết ra 01 đến 03 điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và cùng nói về một điểm yếu mà chúng mình cảm thấy khó để khắc phục nhất. Các bạn đã lần lượt chia sẻ và được cô đưa ra những lời khuyên như:

  • Đối với những bạn thường hay xử lý công việc một cách cảm tính: chúng mình nên sống có kế hoạch và biết cách dung hòa các công việc một cách hiệu quả hơn.
  • Đối với những bạn thường bị overthinking (suy nghĩ nhiều): chúng mình nên suy nghĩ theo cách tích cực hơn hoặc đôi khi “áp lực sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn”.
  • Đối với những bạn không thể cân bằng cảm xúc (nóng tính): chúng mình nên tìm hiểu vấn đề trước hoặc nên đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu.

(ảnh 2)

Đặc biệt, trong phần này cô có nhấn mạnh về việc chúng mình cần xác định rõ giá trị cuộc sống hay giá trị cốt lõi của bản thân. Qua đó, tự rút những bài học hay những phương pháp thực hành để thấu hiểu bản thân hơn. Cô đã giới thiệu cho chúng mình một số phương pháp như 1) Đăt mục tiêu: ngắn – dài hạn; 2) Trước khi đi ngủ, hãy nghĩ về điều khiến mình hạnh phúc nhất trong ngày hôm nay (Đối với mình, ngày hôm nay được cô chia sẻ chính là điều khiến mình hạnh phúc nhất!). Còn các bạn?

Trong phần tìm hiểu về Kỹ năng chia sẻ, cô đưa ra cho chúng mình một câu hỏi “Khi nào chúng mình để người khác thấu hiểu và khi nào không cho người khác thấu hiểu?”

Câu trả lời của cô Hiền là: “khi chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào người nào đó, chúng ta sẽ sẵn sàng cởi mở, sẵn sàng chia sẻ và để cho người đó thấu hiểu mình. Ngược lại, khi chúng ta chưa đủ tin tưởng đối phương hoặc chúng ta muốn giữ đời sống cá nhân mình được riêng tư, chúng ta sẽ không cho phép người khác thấu hiểu mình.” Cô cũng chia sẻ thêm “ đôi khi chúng ta cũng nên học cách từ chối, chỉ nên cởi mở trong từng việc để có thể giữ cho bản thân những giá trị cốt lõi.” (ảnh 3)

Về Kỹ năng làm việc nhóm – việc mà những sinh viên chúng mình có rất nhiều câu chuyện “dở khóc dở cười” – một số lời khuyên cô đưa ra cho chúng mình là:

  • Cần có kỹ năng nhận biết và giải quyết tình huống (đây là kỹ năng quan trọng nhất)
  • Đặt lợi ích của nhóm/ tập thể lên trên hết
  • Sẵn sàng bao dung và chấp nhận sự khác biệt của mỗi người
  • Phân công công việc theo thế mạnh của mỗi người

(ảnh 4)

Cuối cùng, cô cho chúng mình thực hành một số trò chơi: bịt mắt và đoán thông qua việc cầm tay hoặc tóc của các bạn còn lại (trò chơi này giúp chúng mình tăng khả năng nhận biết cũng như là mức độ quan sát của mình đối với mọi người). Hoạt động thứ hai là chúng mình vẽ chân dung một người mà mình hay chia sẻ và dùng một tính từ miêu tả người đó. Có bạn chọn những người thân trong gia đình, có bạn lại chọn người mình yêu. Tuy nhiên, tất cả đều có một điểm chung là những người mình tin tưởng và tiếp xúc trong thời gian dài. Còn các bạn thì sao?

(ảnh 5)

Trước khi buổi chia sẻ kết thúc, cô Hiền đã cùng chúng mình giải đáp một số thắc mắc cũng như nhắc nhở chúng mình nên biết cách vận dũng những kỹ năng chia sẻ & thấu hiểu để mọi việc trong cuộc sống thuận lợi hơn.

Vậy là một buổi tối Thứ Tư đã kết thúc tốt đẹp như thế! Chúng tớ – 05 bạn sinh viên của Hyundai Jump School – đã được trở về nhà với một hành trang đầy là những điều bổ ích từ cô Hiền.

Một bạn sinh viên tham gia Mini Talk 11 đã chia sẻ rằng: “Buổi Mini talk hôm nay thật sự rất hữu ích và ấm áp. Cô Hiền và các bạn đã đem đến những chia sẻ rất thú vị giúp mình biết được cách thấu hiểu bản thân cũng như thấu hiểu người khác. Và mình cũng hiểu thêm về các phương pháp làm việc nhóm hiệu quả hơn.” Một bạn khác cũng chia sẻ: “Qua buoir chia sẻ của cô Hiền, mình nhận ra rằng một trong những cách để thấu hiểu bản thân là mỗi ngày nhìn vào gương và nói ra điều khiến mình hạnh phúc nhất trong ngày trước khi đi ngủ. Hay là để hiểu được bản thân, phải xác định được giá trị cốt lỗi của mình. Tuy nhiên giá trị đó có thể sẽ thay đổi theo mỗi giai đoạn của cuộc sống.”

Quả thực, mỗi chúng ta là cả một thế giới đầy bí ẩn, để hiểu mình đã khó, hiểu người khác còn khó hơn. Tuy nhiên nếu chúng ta học được cách thấu hiểu & chia sẻ thì cuộc sống sẽ trở nên hài hòa và dễ dàng hơn rất nhiều.

Qua Blog Mentoring số 05 này, mình hy vọng các bạn sẽ hiểu được phần nào về các Kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ và thấu hiểu.  Bài Blog Mentoring của mình xin phép được kết thúc tại đây, các bạn hãy cùng chờ đón những bài chia sẻ của các Mini Talk tiếp theo nhé!

Lời kết: Chúng em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Mentor Nguyễn Thu Hiền vì đã dành thời gian để chia sẻ với chúng em. Cảm ơn chương trình Huyendai Jump School đã kết nối và tạo những cơ hội giá trị!

Leave a Reply

[Hết hạn] Thông báo tuyển tình nguyện viên Chương trình tình nguyện giáo dục Hyundai Jump School mùa 2[more]