NOTICE

HJS Volunteers Training & Bonding 2021

By 01/04/2021 No Comments

Hành trình Hyundai Jump School của các bạn sinh viên đang dần tiến đến mốc ⅓ cuối cùng. Tiếp nối sự thành công của buổi tập huấn lần 1, HJS tiếp tục tổ chức buổi tập huấn kết hợp Bonding lần thứ 2 tại khu du lịch sinh thái Thung Nham – Ninh Bình trong hai ngày 21-22/03/2021. Trong buổi tập huấn, bonding 2 ngày 1 đêm vô cùng đặc biệt này, các bạn sinh viên không chỉ được “gói mang về” những kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp ích cho việc hoạt động tại các điểm dự án, mà còn mang về cả những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ với những người bạn, người anh, chị đáng yêu trong HJS. Hãy cùng HJS điểm lại những khoảnh khắc và hoạt động nổi bật trong hai ngày tuyệt vời này nhé!

 

  1. Hoạt động tập huấn

 

Với lời cam kết đồng hành cùng sinh viên, Chương trình HJS luôn không ngừng hỗ trợ, cung cấp cho các bạn TNV những công cụ hữu ích cho quá trình hoạt động với trẻ em tại các điểm dự án. Trong phần tập huấn đầu tiên, các bạn TNV được gặp lại hai tập huấn viên vô cùng quen thuộc – chị Đan Trang, chị Trang Nhã và một tập huấn viên vô cùng xinh đẹp, giỏi giang là chị Trang Vân. 

Sau phần khởi động “Nhận diện cảm xúc”, chủ đề đầu tiên của buổi tập huấn chính là “Kỳ vọng”. Các bạn sinh viên được học tập thông qua phương pháp trải nghiệm hoạt động viết ra những suy nghĩ của bản thân về “Kỳ vọng” đối với các vấn đề được đưa ra, sau đó cùng nhau thảo luận sôi nổi dưới sự dẫn dắt của chị Đan Trang. Đây là một chủ đề vô cùng thiết thực với các bạn sinh viên – những con người đang sống trong tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết và hoài bão, ước mơ. Đặc biệt đặt trong thời điểm càng tới gần “đích”, áp lực, mong đợi đạt được thành quả sẽ trở thành gánh nặng tinh thần cho chính bản thân người kỳ vọng. Chị Đan Trang chia sẻ rằng: “Kỳ vọng” thực chất không hề xấu. Sự kỳ vọng vào một kết quả, tương lai tốt đẹp mang lại động lực tích cực để con người phấn đấu, nỗ lực. Tuy nhiên, khi sự kỳ vọng trở thành “tuyệt đối”, vô hình trung nó sẽ quay trở lại gây áp lực rất lớn cho người kỳ vọng, thậm chí gây chán nản và cảm giác tự ti, muốn từ bỏ cho cả người kỳ vọng và người “bị” đặt kỳ vọng. Chính vì vậy, chị Đan Trang đưa ra giải pháp hãy chuyển “Kỳ vọng” thành “Mục tiêu” một cách thông minh, để có thể “quẳng gánh lo đi mà vui sống” và tập trung sức lực một cách tích cực trong chặng đường chạm đến ước mơ.

Chủ đề thứ hai của buổi tập huấn chính là những chia sẻ của chị Trang Nhã và chị Trang Huyền về cách đối mặt với những cảm xúc của bản thân. Khác với các chủ đề hướng trọng tâm vào việc hoạt động, tổ chức trò chơi với trẻ trong đợt tập huấn lần 1, các topic lần này được tạo ra với mục tiêu “Chăm sóc cho người chăm sóc”. Trong quá trình hoạt động, các bạn TNV sẽ có rất nhiều kỷ niệm vui vẻ nhưng cũng sẽ gặp phải không ít những xúc cảm tiêu cực vì muôn vàn những lý do khác nhau. Trong những phút giây sâu lắng quý giá được ngồi cùng nhau trong một không gian ấm áp, những mẩu chuyện nho nhỏ về quãng thời gian tại điểm dự án đã thực sự mang lại sự xúc động và gắn kết giữa thành viên của các team. Chị Trang Nhã đưa ra lời nhắn nhủ với các bạn TNV rằng, hãy chấp nhận những cảm xúc ấy như một phần trong các em chứ đừng chối bỏ hay cố gắng “xử lý” nó. Đặc biệt, các bạn TNV được trải nghiệm hoạt động tự tạo cho bản thân một chiếc “Bình bình tâm” – một sản phẩm sáng tạo rất thú vị – để có thể bình tâm, điều hòa lại cảm xúc của bản thân.

Những chia sẻ về cách điều hòa cảm xúc tức giận của chị Trang Vân cũng vô cùng cuốn hút và được các bạn TNV hưởng ứng tích cực. Chị chia sẻ về cách nhận diện khi nào bản thân đang nóng giận – phản ứng của cơ thể tương ứng với “3 nấc của một cơn giận dữ”, đồng thời đưa ra giải pháp cá nhân của mình để gợi ý cho các bạn TNV cách thức xử lý hiệu quả. “Mình không nên bỏ qua cảm xúc tiêu cực của bản thân. Hãy chấp nhận và đối mặt với nó. Đừng để sự tức giận của bản thân thành cái cớ để làm tổn thương người khác. Hãy chỉ biểu đạt cơn tức giận một cách “đủ và thông minh”.”

 

Buổi tập huấn thứ 2 được diễn ra vào sáng ngày 22/03/2021 với sự xuất hiện của hai tập huấn viên là cô Dung và cô Huyền. Nội dung của buổi tập huấn xoay quanh chủ đề “Mentoring 1-1” – một trong những chủ đề đang được các bạn TNV của HJS dành nhiều sự quan tâm. Mentoring 1-1 -một trong ba mô hình cố vấn cốt lõi của Hyundai Jump School – là hoạt động chia sẻ 1-1 trong đó Mentor sẽ đồng hành cùng với Mentee để cùng nhau xây dựng mục tiêu, phát triển bản thân và truyền cảm hứng. Hoạt động Mentoring 1-1 đợt 1 đã diễn ra thành công tốt đẹp và nhận về những feedback tích cực từ các Mentor và các bạn TNV. Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng cho hoạt động Mentoring 1-1 lần 2, cô Dung cùng cô Huyền đã có những chia sẻ vô cùng hữu ích giúp cho các bạn TNV có thể tận dụng tốt cơ hội này, không chỉ làm một Mentee tích cực hơn với Mentor của mình mà còn là một Mentor truyền cảm hứng cho các em nhỏ tại điểm dự án của mình. Nội dung chia sẻ xoay quanh các nội dung: Mentor/Mentee cần có phẩm chất gì, những điều nên làm và không nên làm. Bên lề những nội dung chính, hoạt động trải nghiệm ghép cặp Mentor, Mentee để thực hành giữa các bạn TNV ngay trong buổi tập huấn cũng đem lại cảm giác thú vị, gắn kết và thấu hiểu nhau hơn.

  1. Hoạt động Bonding

Trong 2 ngày 21-22/3/2021 vừa qua, bên cạnh hoạt động chính là tập huấn và đào tạo trong nhà, Ban tổ chức Chương trình HJS cũng đã kết hợp tổ chức các chương trình ngoài trời giúp sinh viên vừa có thể cảm nhận được không khí thoáng mát, trong lành của thiên nhiên nơi đây; vừa giúp sinh viên thư giãn, giải tỏa căng thẳng nơi thành phố đô thị; và mục đích quan trọng nhất của hoạt động bonding lần này chính là gắn kết các bạn TNV tại các điểm dự án khác nhau lại với nhau.

Cùng điểm lại một số hoạt động nổi bật trong 2 ngày bonding của chương trình:

  • Đầu tiên phải kể đến là những minigame như Con rồng, bà già và thanh gươm, Băng tan, Di chuyển bóng bằng đầu bút, Thượng đế cần,… tuy chỉ là những trò chơi nhỏ nhưng lại tạo được sự gắn kết giữa các thành viên vô cùng lớn. Những trò chơi vẫn mang đầy đủ 4 giá trị cần thiết của một trò chơi đúng nghĩa đó là: giá trị an toàn, giá trị nhân văn, giá trị giáo dục và tất cả cùng tham gia. Và đặc biệt nhất chính là nhấn mạnh tinh thần đồng đội, cùng nhau đoàn kết và cùng nhau chiến thắng.
  • HJS’s Got talent: Chương trình được chờ đợi vào buổi tối duy nhất trong chuỗi ngày tập huấn 2 ngày 1 đêm tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham – Ninh Bình chính là HJS’s Got Talent – Chương trình tìm kiếm tài năng của Hyundai Jump School được tổ chức trong ngôi nhà sàn với bầu không khí ấm cúng với những hạt mưa rả rích rơi bên ngoài. Các bạn TNV tại 7 điểm dự án đã chuẩn bị những tiết mục vô cùng đặc sắc khác nhau. Nào là tiết mục hát, múa ca khúc Công chúa bong bóng từ các bạn đến từ điểm hoạt động THCS Thạch Thán, nào là tiết mục beatbox ấn tượng từ các bạn TNV đang hoạt động tại School on the boat, đến những tiết mục nhảy tập thể được các bạn sinh viên tại điểm Blossom house và một số tiết mục khác của các bạn TNV tại điểm dự án: Làng Hữu nghị Việt Nam, THCS Quốc Oai, Thư viện Dương Liễu và tiết mục cuối cùng trước khi chương trình tìm kiếm tài năng HJS khép lại chính là bản rap vô cùng sôi động của các bạn đang hoạt động tại Chùa Bồ Đề. Bên cạnh những tiết mục sáng tạo có, hài hước có, sự chuẩn bị công phu có thì sự cổ vũ nhiệt tình với những ánh đèn flash từ những chiếc điện thoại của mỗi bạn TNV đã góp phần tạo nên thành công vượt ngoài mong đợi của chương trình tối ngày hôm đó.
  • Những cơn mưa tưởng chừng không ngớt sẽ khiến cho dự định của Chương trình trong buổi tối ngày 21/3 vừa qua sẽ không thể thực hiện được thì rất may cơn mưa đó cũng đã ngừng khi hoạt động tìm kiếm tài năng HJS vừa kết thúc. Và hoạt động đặc biệt trước khi khép lại ngày tập huấn đầu tiên được tổ chức là Lửa trại. Bên ánh lửa bập bùng, các bạn TNV cùng nắm tay nhau, vai kề vai cùng nhau hát những ca khúc, cùng nhau nhảy những điệu nhảy và cùng nhau quây quần tâm sự những chuyện vui, buồn trong quãng thời gian vừa qua.

  • Secret angel: Một hoạt động xuyên suốt 2 ngày của chương trình chính là hãy trở thành thiên thần bí mật của một bạn TNV và chăm sóc cho người bạn đó. Hoạt động này vừa nhằm mục đích giúp các bạn quan tâm nhiều đến nhau hơn lại vừa giúp các bạn TNV hiểu rõ nhau hơn. Bên cạnh đó những phong thư mà mỗi cá nhân chuẩn bị sẽ được làm đầy với những lời nhắn nhủ yêu thương, những lời động viên, hay những lời cảm ơn có thể từ những người bạn tại một điểm hoạt động khác và cũng có thể là từ những đồng đội đã cùng hoạt động với nhau tại mỗi điểm dự án suốt 6 tháng vừa qua và cũng từ những người bạn sẽ cùng hoàn thành chặng đường còn lại với mỗi TNV.

Chương trình Training and Bonding 2 ngày 1 đêm tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham – Ninh Bình chính thức kết thúc khi xe chở mọi người dừng bánh tại điểm tập kết 1 ngày trước đó. Trong khoảng thời gian 2 ngày 1 đêm đó, mọi người đã cùng ăn tại nhà ăn, cùng ngủ tại nhà sàn, cùng hoạt động với nhau tại điểm tập huấn đã ít nhiều giúp các bạn tình nguyện viên hiểu nhau hơn, gắn kết với nhau hơn và cũng học thêm được nhiều điều bổ ích hơn để hoạt động tốt hơn nữa trong khoảng thời gian còn lại của Chương trình Hyundai Jump School kỳ 1 tại Việt Nam.

Leave a Reply

[Hết hạn] Thông báo tuyển tình nguyện viên Chương trình tình nguyện giáo dục Hyundai Jump School mùa 2[more]