Mentorship

GIÁ TRỊ CỦA BẢN THÂN – LÀM THẾ NÀO ĐỂ HIỂU VÀ THƯƠNG?

By 20/10/2020 No Comments

Bạn ơi, một chiều thứ Bảy mùa thu nắng nhẹ vừa rồi, chúng tớ đã cùng nhau tham gia một buổi workshop trải nghiệm để hiểu hơn về Giá trị cá nhân, và chị Mentor tham gia chia sẻ cho chúng tớ là chị Lê Võ Thùy Dương.


Chị Dương là điều phối viên giàu kinh nghiệm trong mảng phát triển cá nhân, phát triển cộng đồng có ứng dụng các thực hành sáng tạo như vẽ, viết, múa/ chuyển động. Chị Dương đã và đang làm việc cũng như cộng tác với các tổ chức giáo dục, tổ chức phi chính phủ khác nhau như Đại học FPT; Hệ thống Giáo dục Vinschool; tổ chức Tình nguyện vì Hòa bình Việt Nam – VPV; Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường iSEE… Khi biết chị đến tham gia buổi Small Group Mentoring số 01, chúng tớ vui lắm!
Trong buổi mentoring nhóm nhỏ đầu tiên này, chị Dương đã hướng dẫn cả nhóm một bài tập thực hành về Life Map, tập trung vào các câu chuyện khiến bản thân cảm thấy tự hào khi nghĩ về. Trong từng giai đoạn, chúng tớ được hướng dẫn làm rõ các từ khóa với mỗi dấu mốc: sự kiện/ câu chuyện gì đã xảy ra – tại sao mình thấy tự hào – phẩm chất/ điểm mạnh gì đã thể hiện và hoạt động nào trong quá trình đó khiến mình thực sự hứng thú. Được chị Mentor khuyến khích thỏa sức sáng tạo, nên các dấu mốc và các giai đoạn trong bản đồ của chúng tớ được trình bày theo đủ dạng: một cái cây, một dòng sông, một chiếc cầu vồng, những bậc thang, hoặc một đường chỉ loằng ngoằng,… Sau thời gian thực hành cá nhân, chia sẻ theo cặp, chúng tớ ngồi lại để nhìn nhận và lắng nghe trong vòng tròn nhỏ để qua đó dần dần nhận diện và hình dung rõ nét hơn những giá trị mình đang có và mong muốn theo đuổi.

Qua những hướng dẫn và chia sẻ của chị Dương, chúng tớ hiểu được việc dành thời gian cho bản thân nhìn lại quá trình từ khi mình sinh ra tới giờ là cần thiết vô cùng, và giá trị của cá nhân mình không phải tự dưng mình nghĩ ra là có, mà đã được phản chiếu trên chặng đường mình đã qua, tính lặp lại, sự xuyên suốt đó được thể hiện trên tấm bản đồ mà mình thực hiện. Có những chia sẻ ấn tượng mà chúng tớ nhớ mãi, thôi thúc bản thân trải nghiệm nhiều hơn. Vì băn khoăn nhiều lắm chứ, rốt cuộc thì mình giỏi gì, đam mê và nỗ lực theo đuổi điều gì? Ủa rồi mình vẽ xong nhưng vẫn chưa thấy rõ ràng thì nên làm gì bây giờ? “Lượng đổi thì chất đổi, cái gì chưa đủ thì mình trải nghiệm thêm. Mỗi lần trải nghiệm thì mình nhìn lại và hỏi bản thân mình kĩ càng… Và, vì đây là cuộc đời của mình nên mình sẽ làm những điều mà mình thực sự muốn”. Chúng tớ học được nhiều điều lắm, bắt đầu hành trình học cách kết nối với bản thân hơn, thấy trân trọng và hiểu bản thân mình hơn

 

Hoạt động trải nghiệm này thực sự mới mẻ và thú vị, có sự tương tác tích cực giữa các thành viên vì chúng tớ không những được lắng nghe chia sẻ chân thành từ chị  Mentor, mà còn được nghe về những câu chuyện của các bạn trong nhóm và cảm thấy hiểu nhau hơn. Một trong những điều chúng tớ thấy cảm kích rất nhiều là cách chị Dương giúp cả nhóm tụi tớ có thể mở lòng chia sẻ bên cạnh việc dành thời gian chiêm nghiệm, nhìn nhận lại những điều mình tự hào, bằng cách kể cho chúng tớ nghe về những câu chuyện của chính bản thân và cả những thất bại mà chị đã vượt qua. Chính điều đó giúp chúng tớ tự tin và mở lòng hơn để chia sẻ câu chuyện của bản thân với người khác – điều mà trước giờ vẫn vốn không phải là dễ dàng với tất cả mọi người.

 

Tâm huyết, chân thành, nhẹ nhàng, gần gũi – cảm nhận của chúng tớ về chị Dương thì dễ viết thành một bài luận quá, vì chỉ những tính từ trên thì chưa đủ để nói hết được, nhưng sẽ gói ghém trong từ biết ơn vì những hướng dẫn tận tâm, chia sẻ chân thành và năng lượng an yên, tích cực chị mang đến buổi Small Group Mentoring này. Về nhà, chị còn nhắn nhủ chúng tớ là “Chị thấy được nhóm mình có nhiều năng lượng, chủ động tích cực tham gia các hoạt động cũng như cởi mở, chân thành khi chia sẻ. Chúng mình khi tham gia Mini Talk nếu có gì chưa rõ có thể hỏi lại ngay lúc đó, đừng ngại, vì để làm hoạt động hiệu quả và phát huy được công cụ thì nghe rõ hướng dẫn rất quan trọng đó <3”. Các cậu tham gia những buổi tiếp theo cũng có thể lưu ý điều này nhé ^^

Leave a Reply

[Hết hạn] Thông báo tuyển tình nguyện viên Chương trình tình nguyện giáo dục Hyundai Jump School mùa 2[more]